Lương trong ngành dầu khí

Go down

Lương trong ngành dầu khí Empty Lương trong ngành dầu khí

Bài gửi by Admin on Sun Jul 29, 2012 9:38 am

đây là thông tin từ 1 bạn đang làm cho dầu khí. cách đây hơn 1 năm rồi. chỉ mang tính tham khảo thôi. còn muốn chính xác thì bạn nên tham khảo các bậc tiền bối đi trước. những vấn đề này nhạy cảm lắm...

"""Lương cao nhất là bọn SLB, engineer của chúng nó ngoài lương căn bản rất cao, tiền biển thì còn 1% giá trị của Job (fí 1job từ 1 đến 2 triệu usd là chuyện thường), Testing có thu nhập cao nhất rồi đến WireLine. Operator thì lương căn bản từ 6 đến 11 chai tùy theo bậc + 1 ngày biển khoảng 50usd, đi biển nhiều thì lương nhiều
- Baker Hughes: thằng này e ko rành, nhưng có ông anh hồi trước lái xe cho OSC giờ làm khoan định hướng cho baker (dek hiểu nổi), lương căn bản ko biết chỉ biết 1 ngày biển hơn 300usd
- BJ: cementer lương căn bản từ 700 đến khoảng 1700, 1ngày biển từ 70 đến 100
Tubular (chuyên chống ống):lương căn bản 10 chai, 1ngày biển 50 đồng
Bj thường chỉ nhận người có wen biết
- International Logging (ILO): có các chức danh sample, mud logger, data engineer..cty này dành cho các bác học địa chất
Nói chung đây là 1 số cty nước ngoài thường gặp ở Vn
Đối với nhà thầu thì có các cty Thăng long, cửu long, PVEP, hoàng long-hoàn vũ, petronas, JVPC... lương cao thấp còn tùy chức vụ
* đối với các bác nào ko có học hành nhưng thích làm dầu khí thì có thể vào PVD offshore khởi nghiệp từ chức danh roustabout rồi fấn đấu lên từ từ(rất nhiều anh tài đã bắt dầu từ đây). Johnnie Tan của Petronas là 1 ví dụ, ai đã làm dầu khí ở VN thì ko ai ko biết cha già này
Roustabout->Rough neck(floorman)->Derrickman->pumpman->Assistant Driller->driller->day toolpusher->night toolpusher->OIM(rig manager)
Đối với các bác học cơ khí thì motorman->mechanic->chief mechanic(lương khoảng 10k)
Học điện thì electrican->chief
Thường thì lên d.c Assistant Driller là các bác fắn là vừa
Về nhà giàn thì có các công ty Transocean (thằng này to nhất), premium drilling..
Vài dòng tham khảo cho bác nào muốn làm dầu khí"""

Cách đây gần 2 năm cũng trong mục này xitien đã post 1 bài tổng hợp lương các cty trong ngành, sau gần 2 năm tình hình lạm phát tiếp tục tăng cao nên lương của 1 số cty cũng đã có phần thay đổi, xitien xin điều chỉnh lại mức lương của từng cty nhưng chỉ mang tính tham khảo.
1- PVN: Tổng hành dinh ngoài HN, muốn lên đấy ngồi thì phải có vài năm công tác tại cơ sở và phải có quan hệ, lương theo bậc nhà nước, họp hành thì có thêm phong bì chè thuốc, nhiều phong bì hay ít tuỳ vào tài chém gió của bạn khi ngồi trước mặt đối tác. Bạn xitien ngồi trên đấy đông như ròi và chém gió thì thành thần.
2- Các Cty con của PVN- Phải nói mấy năm gần đây PVN đẻ không thèm đặt vòng, cty con nhiều đến nỗi mẹ cũng chẳng nhớ nổi tên con
a/ Lĩnh vực xây dựng: Lương nhà nước, chú nào mới vào thì cứ lo mà chè thuốc nhé chứ đừng nghĩ ngợi nhiều kẻo lại bị bắt giống mấy anh PV power land thì tương lai coi như phế liệu.
b/ Lĩnh vực tài chính, bảo hiểm: Lương nhà nước nhưng mấy cty này hợp với chị em.
c/ Lĩnh vực chế biến( down s chim): Refinary, Fertilizer, Power, Gas liquify: lương nhà nước, thưởng tuỳ cty nhưng cũng chẳng chênh nhau lắm, công nhân trung bình 7tr-9tr/tháng, kỹ sư trung bình 12-15tr/tháng, chú nào ở VT còn là may, chú nào đi ca mau hay dung quất thì coi như cống hiến cho ngành.
d/ Đường ống bể chứa(middle s chim): bon này là PVOil, có nhiều cái kho chứa xăng dầu, lương nhà nước nhưng màu chắc khá vì nó có % hao hụt bay hơi, chú nào vào thì cố mà ngoi lên đốc công là bắt đầu kiếm ăn được.
e/Dịch vụ ngoài khơi: Ngon nhất vẫn PTSC vì thưởng nhiều mà việc nhàn, lởm nhất vẫn PVD vì là Cty xuất nhập khẩu cơ bắp.
g/Tìm kiếm thăm dò (up s chim): PVEP, lương nhà nước thưởng tương đối ok, chắc cũng phải bằng hoặc hơn PTSC vì nó là CTy lớn nhất của PVN, Đại hùng, Hồng long là cty con của PVEP được đặc cách hưởng lương JOC, nhưng lại là vườn trẻ của tập đoàn, bạn nào mới ra trường thì chắc không có cửa vào. Biển đông POC cũng an lương JOC, ít kinh nghiệm thì tầm 1k2-1k5, senior khoang >3k tuỳ vị trí.
3- Các Cty L/D JOC, JV
a/ Cánh chim đầu đàn VSP: 300$ mới ra trường, 40$/day tiền biển. Sống lâu lên lão làng thì khoảng 50 chai/tháng kể cả đi biển, thưởng phạt cũng khá. VSP đang cần tuyển nhiều, bạn nào muốn 1 cuộc sống an nhàn thì vào làm cho VSP, VSP mới đúng là đỉnh cao của mô hình XHCN mà không 1 cty nào trên thế giới có được.
b/Củu Long, Hoàng long, hoang vũ, Thang long, truong son, Petronas, JVPC, Primier Oil, Lam Son, Con son, Vietgazprom: ít kn thì cũng 1k - 1k5, senior>3k. Có wether ford thì cao nhất vì bọn này vốn của nó lớn hơn PVN nhưng lâu lâu cũng chẳng thấy nó tuyển, thường mới vào nó đã trả khoang 2k rồi. làm vài năm cho nó là lên 4k-5k, có chú 10k nhưng thỉnh thoảng PVN hay PVEP cũng nhét 1 em vào. Quả là ít cơ hội cho các em SV mới tốt nghiệp. Còn các cty kia thì cơ hội đến với bạn nào may mắn khi nó cần nguoi, chỉ có mổi JVPC là ở VT, còn lại lên SG tất. À mà nối thêm là mấy cái JOC nầy đều có vốn của PVEP nên họ cài cắm secondee nhieu lắm, các bạn cố mà ký direct hire thì m,ới được mức lương nói trên nhé.
c/Các cty dịch vụ: Mảng dịch vụ có Schlum, Baker, MI Swaco, PVD well sevices, weather ford. Schlum càng ngày càng lởm, SV mới ra trường khoảng 900$ nhưng lên lương cực chậm, nếu có vào schlum thì cố mà vào vị trí wireline Engineer thôi chứ đừng đi các vị trí khác(lương basic 2k-2k5, có 1% bonus mỗi job), baker thì tiền biển cao nhưng tiền bờ thì thấp, tháng nào không đi biển coi như đói (khoảng 10tr-15tr lương cơ bản, 100$ biển/ngày, càng lâu tiền biển càng lên). MI swaco mới vào thì thấp (khoảng 500$ chưa tính tiền biển) nhưng lên lương nhanh, làm 4-5 năm kn chắc khoẳng 4k-6k/tháng, PVD thì cũng thuong thôi, luong cơ bản 8-10tr, tiền biển từ 15$/ngầy dến 100$ tính theo k/n, wether ford chủ yếu làm đầu giếng, 1k5-2k tháng nhưng cần người có kn..
d/ Các nhà thầu làm khai thác Platform: đi biền 2tuần, nghỉ 2 tuần, chủ yếu là công nhân, lương khoảng 2k/tháng. Chú nào kỹ sư chắc hơn 3k.

Trên đây là bảng đánh giá hoàn toàn theo ý cá nhân và chỉ mang tính so sánh tương đối, chúc các bạn sang năm mới sẽ tìm được 1 công việc ưng ý đặc biệt là các bạn SV mới ra trường.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 20/07/2012

http://tuyendungdaukhi.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết